Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam

Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam

Tổng Công ty CP Công trình Viettel (Viettel Construction) được thành lập từ năm 1995, với vai trò phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Tập đoàn Viettel. Viettel Construction hiện là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong việc xây dựng và vận hành khai thác viễn thông.

Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam

Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam
Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam

Công ty hiện đang hoạt động trên 6 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi: Đầu tư hạ tầng cho thuê; Xây dựng (bao gồm xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng dân dụng B2B và B2C); Công nghệ thông tin; Giải pháp tích hợp; Dịch vụ Kỹ thuật và Vận hành khai thác.

Khác với các ông lớn Coteccons, Hòa Bình, Ricons,… Viettel Construction lại lựa chọn lối đi riêng trong thị trường xây dựng dân dụng. Công ty tập trung chủ yếu xây dựng các dự án thấp tầng như: khu nghỉ dưỡng, biệt thự thấp tầng và nhà ở hộ gia đình riêng lẻ.

Tại sự kiện ĐHCĐ thường niên, lãnh đạo Viettel Construction cho biết việc đảm nhiệm các dự án thấp tầng sẽ giúp Viettel Construction có thể thu hồi vốn nhanh hơn, mặc dù có giấy phép xây dựng chung cư lên đến 30 tầng, tuy nhiên công ty khó có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp chuyên ngành, chưa kể tốc độ thu hồi vốn chậm.

Mới đây nhất ngày 07/3/2022, Viettel Construction và Trần Anh Group đã ký kết hợp đồng thi công xây dựng gần 200 căn biệt thự thuộc dự án Phúc An Asuka tại An Giang, tổng giá trị hợp đồng lên đến 110 tỷ đồng. Đây là dự án tiên phong tại TP. Châu Đốc, được xây dựng theo phân khúc khu đô thị đa tiện ích, đẳng cấp phong cách Nhật tại trung tâm thành phố Lễ hội.

Chân dung nhà thầu “kín tiếng” thị trường xây dựng dân dụng Việt Nam
Hình ảnh ký kết giữa Viettel Construction và Trần Anh Group

Bên cạnh đó, Viettel Construction hiện còn đang thi công nhiều dự án lớn tiêu biểu như: KĐT phía Nam Bắc Giang (CĐT liên danh Công ty CP Thương Mại Tuấn Mai, TuTa và Rùa Vàng), Aqua City (Chủ đầu tư Novaland), Hinode Royal Park (WTO), Louis City (VFI), Apec Golden Valley Mường Lò – Yên Bái,…

anh dong phuc an asuka chau doc

Trong lĩnh vực Xây dựng dân dụng, Viettel Construction đã có 12 năm kinh nghiệm, bản thân công ty trước đây đã triển khai xây dựng nhiều tòa nhà Viettel, doanh trại (Lữ đoàn 198/BTL, Tiểu đoàn 887, Tiểu đoàn Rada 151/Vùng 1 hải quân,…) hoặc các dự án lớn như Vinhomes Dragon Bay (Quảng Ninh), FLC (Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Định,…).

Là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Viettel, Viettel Construction sẽ có những lợi thế nhất định khi tham gia mảng xây dựng dân dụng. Đặc biệt công tác tích hợp các thiết bị công nghệ sau khi xây dựng. Điều này giúp cho các chủ đầu tư dễ lựa chọn Viettel Construction bởi khả năng cung cấp dịch vụ theo hệ sinh thái, tối ưu toàn bộ chu trình quản lý của dự án.

Viettel Construction hiện nay sở hữu lực lượng nhân sự lớn lên đến 11.000 người phân bố rộng khắp tại 63 tỉnh. Việc gia nhập thị trường xây dựng sẽ giúp cho công ty có thể phát huy tối đa nguồn lực sẵn có. Theo thông tin công bố mới đây, Viettel Construction đã xây dựng kế hoạch và lộ trình để trở thành công ty có doanh thu tỷ đô vào năm 2025 (trong đó trở thành nhà thầu xây dựng dân dụng hàng đầu Việt Nam với quy mô doanh thu đạt 15.000 tỷ đồng).

Theo BMI dự báo tốc độ tăng trưởng lĩnh vực xây dựng nhà ở tại Việt Nam đạt mức trung bình 7,1% hàng năm. Thị trường nhà ở chia thành 2 phân khúc: nhà ở dự án trong các khu đô thị (biệt thự, chung cư, nhà liền kề) và nhà ở riêng của các hộ gia đình. Dư địa thị trường xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình là một thị trường có quy mô rất lớn, với 200.000 tỷ/năm. Đây là mảng thị trường đang còn bỏ ngỏ và thường được thực hiện bởi các đơn vị tư nhân (phi chính quy) có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam (GDP theo đầu người ngày càng tăng), xu hướng tiêu dùng đã có nhiều thay đổi. Đây là cơ hội rất lớn cho các công ty xây dựng tầm cỡ, trong đó có Viettel Construction.

Tính chung năm 2021, Viettel Construction ghi nhận doanh thu 7.454 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 375,76 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 37% so với năm trước, đây cũng là con số lợi nhuận lớn nhất Viettel Construction đạt được từ khi thành lập tới nay.

chan dung nha thau kin tieng thi truong xay dung dan dung viet nam 3

Về cơ cấu doanh thu năm 2021, mảng Xây lắp công trình tăng trưởng tốt đạt 1.951 tỷ đồng (tăng trưởng 21% so với năm 2020), công ty liên tục ký kết thi công nhiều dự án lớn.

Nguồn: cafef.vn

anh dong phuc an asuka chau doc

Gọi ngay
Facebook Messenger